0906.800.096      fb.com/iiehsu        

CÁC CÔNG VIỆC DO THƯ KÝ Y KHOA ĐẢM NHIỆM

 

Với sự phát triển của các dịch vụ y tế đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp. Trong đó, Thư ký y khoa được xem là cánh tay phải của đội ngũ y bác sĩ, thư ký y khoa một trong những yếu tố không thể thiếu trong đội ngũ y khoa. Do đó ngành đào tạo Thư ký y khoa là một trong những ngành học thu hút nhiều sinh viên tham gia nhất hiện nay. Buổi toạ đàm thư ký y khoa không chỉ giữ vai trò là tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm làm việc giữa sinh viên hiện tại, cựu học viên đã tốt nghiệp ngành Thư ký Y khoa tại Đại học Hoa Sen mà đây còn là cơ hội để kết nối doanh nghiệp (các đơn vị y tế ngoài công lập) với sinh viên cũng như giúp các bạn hiểu rõ hơn về nghề nghiệp mà mình đang theo đuổi.

 

Vừa qua ngày 03/10/2020, Viện Đào Tạo Quốc Tế có buổi toạ đàm “THƯ KÝ Y KHOA – BẠN CÓ BIẾT ?” được đông đảo các bạn trẻ quan tâm và đến tham dự.

 

Trong buổi toạ đàm thư ký y khoa có sự hiện diện của những diễn giả giàu kinh nghiệm trong ngành:

  • TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên Thư ký y Khoa – Đại Học Hoa Sen
  • Ông Phan Hoàng Nam, Giám Đốc Nhân Sự Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ
  • Cô Thái Vi Phương, Thư ký y khoa Bệnh Viện Pháp Việt (FV) và là cựu sinh viên Thư ký y khoa Đại Học Hoa Sen

TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh, Giảng viên Thư ký y Khoa – Đại Học Hoa Sen, với nhiều năm trong việc giảng dạy và là bác sĩ chuyên khoa về Tai – Mũi – Họng tại các BV Pháp Việt, BV Triều An,… chia sẻ những nội dung bổ ích trong ngành thư ký y khoa, về chân dung người Thư ký Y Khoa chuyên nghiệp, các công việc mà vị trí Thư ký y khoa đảm nhận. Hiện nay nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành Thư ký y khoa rất lớn vì nhiều bệnh viện, phòng khám đang phân công nhân sự điều dưỡng đảm nhiệm công việc hành chính trong khi lực lượng điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân vẫn còn thiếu. Đồng hành cùng đội ngũ bác sĩ, y tá, điều dưỡng… trên hành trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.

Một trong những khách mời tham dự toạ đàm TKYK cùng khuấy động không khí

Một trong những khách mời tham dự toạ đàm TKYK cùng khuấy động không khí

Mô tả các công việc đặc trưng của TKYK, tiếp nhận bệnh nhân và tạo hồ sơ bệnh án điện tử, Lên lịch hẹn khám chữa bệnh, Giải đáp những thắc mắc liên quan đến thủ tục hành chính…Luôn lắng nghe người bệnh để ghi chép chính xác bệnh án, Đặc biệt thư ký là người trực tiếp đánh máy kết quả khám chữa bệnh, nên đòi hỏi sự cẩn thận đến từng chi tiết, hạn chế tối đa những sai sót không đáng có. Ghi chép và in ấn toa thuốc, Gọi điện hỏi thăm bệnh nhân và nhắc nhở ngày tái khám sắp tới. Tiếp điện thoại và chuyển điện thoại cho BS khi cần. Nhắc nhở Bác sĩ chương trình làm việc, cuộc hẹn mổ hay giao tế trong ngày/tuần. Chuyển thư từ, công văn, văn bản in ấn hoặc email điện tử, thông tin tư vấn, ý kiến phản hồi của bệnh nhân cho Bác sĩ.

TS.BS. Nguyễn Ngọc Minh, thuyết trình trong toạ đàm thư ký y khoaTS.BS. Nguyễn Ngọc Minh, thuyết trình trong toạ đàm thư ký y khoa

TKYK làm việc ở đâu ?, để giải đáp thắc mắc cho các thế hệ thư ký y khoa, nơi công tác là Bệnh viện Công lập và tư nhân (tiếp tân, phòng hành chánh của khoa phòng, phòng tổ chức, trợ lý ban lãnh đạo...). Phòng khám đa khoa, phòng mạch tư nhân. Trung tâm thẩm mỹ, BV thẩm mỹ. Chăm sóc da và body. PK nha khoa cấy ghép implant, thẩm mỹ răng... Trung tâm massage, thể dục thể hình, yoga, khí công nam và nữ. Tổ chức y tế như viện truyền máu, viện cấy ghép implant hội chữ thập đỏ, hội từ thiện & cứu trợ y tế... Thư ký bộ môn của ĐHYK td nội ngoại sản nhi, mắt, TMH...

Ông Phan Hoàng Nam, Giám Đốc Nhân Sự Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ chia sẻ tổng quan về những đặc điểm tuyển dụng dành cho các bạn TKYK, Thư ký Y khoa có thể làm việc tại những đơn vị nào, chính sách phúc lợi cũng như các trách nhiệm/nghĩa vụ... dành cho đội ngũ Thư ký Y khoa tại các đơn vị ngoài công lập so với các cơ sở công lập. Điều mà các bạn cần trao dồi kỹ năng nhất về chuyên môn của thư ký y khoa, tác phong trong công việc, ngoài ra không thể thiếu đó là kỹ năng nói tiếng anh phải lưu loát, đạt IELTS 5.0 trở lên đó là cơ hội thăng tiến trong môi trường bệnh viện Quốc Tế và những khách hàng thường xuyên tiếp xúc là những khách hàng nước ngoài, vì vậy chúng ta cần có tiếng Anh, đó là một lợi thế trong công việc cũng như điểm thu hút ấn tượng với nhà tuyển dụng. Theo ông Nam, tại Bệnh viện Quốc tế nói riêng cũng như các đơn vị y tế ngoài công lập nói chung, vai trò của người Thư ký Y khoa là vô cùng quan trọng. Họ vừa đảm nhận những công việc tương tự tại các đơn vị phòng khám, bệnh viện công lập, vừa có những điểm khác biệt nhất định, nhưng nhìn chung, nghề nghiệp này có những hướng phát triển riêng biệt.

Ông Phan Hoàng Nam, Giám Đốc Nhân Sự Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ trong buổi chia sẻÔng Phan Hoàng Nam, Giám Đốc Nhân Sự Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ trong buổi chia sẻ

Song song đó, mọi nhân sự Thư ký Y khoa đều được hưởng chính sách đãi ngộ tưng xứng với năng lực, công sức đóng góp cho tổ chức và được đánh giá tăng lương hằng năm, tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe toàn diện, chương trình “Nhân sự kế thừa” hoặc chương trình “Work – Life Balance”.

Được nghe những câu chuyện thực tế từ những kinh nghiệm làm việc của Cô Thái Vi Phương – Thư ký y khoa bệnh viện Pháp Việt (FV) cũng là cựu sinh viên của TKYK - Đại học Hoa Sen. Cô chia sẽ những kinh nghiệm công việc về thư ký y khoa hơn 3 năm nay, với những trải nghiệm va chạm thực tế để ứng biến linh hoạt trong cách xử lý tình huống đối với các khách hàng và bệnh nhân, và cách làm việc với các bác sĩ chuyên môn.

Cô Thái Vi Phương – Thư ký y khoa BV FV đang truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm

Cô Thái Vi Phương – Thư ký y khoa BV FV đang truyền cảm hứng và chia sẻ kinh nghiệm

Ngoài ra Vi Phương còn hướng dẫn cho các bạn sinh viên nên học cách quan sát, cách học hỏi những người đi trước đồng thời phải tự học để nâng cao kiến thức, kỹ năng, để hiểu rõ môi trường làm việc của ngành y khoa. Có như vậy, sinh viên ngành Thư ký Y khoa mới bắt kịp công việc, đồng thời tìm được những niềm vui nhất định của nghề nghiệp đặc biệt này. Vi Phương nhắn nhủ thêm các bạn sinh viên nên trau dồi kỹ năng giao tiếp, học hỏi khéo léo từ đồng nghiệp xung quanh, rèn luyện thật vững vàng kỹ năng bàn phím, một kỹ năng quan trọng mà người thư ký chuyên nghiệp cần có.

Với những kinh nghiệm thực tế mình đang làm Vi Phương đã truyền được cảm hứng cho các bạn học viên quan tâm về ngành thư ký y khoa, đó cũng là động lực và là nguồn động viên cho các bạn cố gắng phấn đấu học tập để kiên trì với ngành thư ký y khoa mà mình đã chọn.

Thông tin liên hệ tại các cơ sở Đại Học Hoa Sen

Quận 3: 93 Cao Thắng. ĐT: (028) 39.253.484 - (028) 39.256.734.

Quận 12: Lô 10, đường số 3, Công viên phần mềm Quang Trung.

ĐT: (028) 73091991. Ext: 17422, 17426.

Hotline: 0906.800.096

Website: www.iiehsu.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/iiehsu/

Đăng ký nhận tin